http://www.thaiherbweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

ล้างพิษ-ไขมันพอกตับ

มะรุมใบล้วนคัด

ถั่วขาว ลดน้ำหนักเห็นผล

สาวร้อยผัว กระชับภายใน

สมุนไพรหลังการล้างพิษ

จิตรารมย์ลดความดันสูง

 Anti Aging ย่านาง ชะลอวัย

การชำระเงิน

โปรโมชั่น

ประเภทสินค้า

 มหาพิกัดตรีผลา
 มหาพิกัดเบญจกูล
 มหาพิกัดจตุผลาธิกะ
 เบ็ญจอำมฤต (คีโม)
 ยาสมุนไพรตำรับ
 ยาสมุนไพรตามอาการ
 กรดไหลย้อน
 ล้างพิษ-ไขมันพอกตับ
 มะรุม
 ต้านชราหงอกก่อนวัย
 ผิวย่นโทรมบุคคลิกแย่
 ความดันสูง
 ไขมันในเลือดสูง
 นอนไม่หลับ
 บำรุงไต สลายนิ่ว
 บำรุงสมอง ความจำ
 เบาหวาน
 ผู้ชายแกร่ง
 อ้วน
 หน้าเนียน ไร้สิวฝ้า
 ไขมันหน้าท้องยุบ
 กระเพาะ ท้องเฟ้อ
 เกาต์
 วัยทอง ญ-ช
 แพ้อากาศ
 ไขข้อเสื่อม ปวด
 เพิ่มภูมิคุ้มกัน
 รัดสีดวงทวาร
 เจริญอาหาร
 มะเร็ง เนื้องอก
 แช่มือเท้า คลายเส้น
 ผื่นคัน ภูมิแพ้
 ไมเกรน
 บำรุงเลือด ปวดปจด.
 กระชับช่องคลอด
 ชาย Sex ไม่เต็มร้อย
 ต้อ บำรุงสายตา
 ระบาย ท้องผูก
 ลดบุหรี่
 ฟอกโลหิต
 เท้าเหม็นจัด
 ต้านเคมีบำบัด คีโม
 ไซนัส
 Serum Essence
 เริม
 ประจำเดือนไม่ปรกติ หรือปวด
 ถอนพิษเหล้า ฆ่าหญ้า
 โรคหัวใจ หลอดเลือด
 ละลายลิ่มเลือด
 ทรวงอกสวยได้รูป
 HDL
 ตับแข็ง ดีซ่าน
 ขี้ลืม ซึมเศร้า
 กลิ่นปาก
 ปวดหัวตึ๊บ ไมเกรน
 ไทรอยด์ มันเผาตัวเอง
 มีลูกยาก บำรุงเชื้อ sperm
 สมุนไพรตามชื่อ

แบบสำรวจ

ท่านพบเราจาก
โพส
เฟสบุค
แบนเนอร์
อีเมล์
 

สถิติ

เปิดเว็บ14/08/2009
อัพเดท17/09/2014
ผู้เข้าชม3,789,634
เปิดเพจ8,145,001
สินค้าทั้งหมด125

ตัวพื้นฐานนี่แหละสำคัญที่สุด ห้ามขาด

เบญจกูล

เมื่อล้างพิษครบดีที่สุดแล้ว ทานต่อไปได้คือ เบญจกูล สร้างสม-มะ-ดุล ธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ หยินกับหยาง ผลคือ แก่ช้า ดูดี ผ่องผาด ไม่เจ็บป่วย 

หรือทานพร้อมกับการล้างพิษควบปีละครั้ง ร้านทำอย่างตำราตามสมัยพุทธกาล คือ ใช้น้ำผึ้งแท้เป็นกระสายยาทำลูกกลอนผ่านเครื่องทำยา ไม่ใช้มือจับ 

ข้อห้าม: ห้ามสตรีมีครรภ์ทาน 

ข้อห้าม: ห้ามสตรีมีครรภ์ทาน

พิกัด ที่เป็นยาอายุวัฒนะและใช้กันในแพทย์แผนไทย พูดที่ไหนก็ทราบถึงสรรพคุณนั้นมีพิกัดยา เบญจกูล เป็นพิกัดยาอายุวัฒนะ  เป็นภูมิปัญญาสมุนไพรที่เคยใช้ดูแลรักษาสุขภาพมานานนับพันปี โดยเฉพาะยาตำรับนี้เป็นยาเพื่อส่งเสริมสุขภาพและดุลยภาพของร่างกายจิตใจให้เป็นปกติ แข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ สรรพคุณตรงกัน คือ กินได้ นอนหลับ ขับถ่ายคล่อง ท้องไม่ผูก ถ้ามีเหตุให้เป็นอย่างนี้มันก็เกิดผลขึ้นมา คือร่างกายอุดมสมบูรณ์แข็งแรง การหมุนเวียนโลหิตก็ดี น้ำเลือดน้ำเหลืองก็สมบูรณ์ดี ผิวพรรณสวยสดงดงาม แล้วจะเอาโรคภัยมาแต่ไหน ร่ายกายเรานี้เป็นโรงงานวิเศษ มันรู้จักคัดแยกดูดซึมเอาแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ไปใช้ด้วยความเหมาะสม แต่ถ้าธาตุผิดปกติเสียแล้วก็เหมือนเครื่องจักรกลมันชำรุด ประสิทธิภาพในการคัดเลือกแจกจ่ายมันก็เสียหาย การฟื้นฟูสุขภาพจึงต้องฟื้นฟูธาตุให้สมดุล

คนโบราณมักมีตำรับยาอายุวัฒนะ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพด้วยหลักการแพทย์แผนไทยในช่วงหน้าหนาวนี้ว่า จากทฤษฎีของแพทย์แผนไทยที่บอกว่าคนเรามีธาตุเป็นองค์ประกอบ 4 ธาตุ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ โดยการเจ็บป่วยในแต่ละช่วงฤดูกาลจะขึ้นอยู่กับการเสียสมดุลธาตุในช่วงนั้นๆ

โดยในหน้าหนาวจะเกี่ยวข้องกับธาตุน้ำในร่างกายที่ขาดสมดุล สำหรับอาการที่มักจะพบบ่อยๆ คือ มีเสมหะ เจ็บคอ แสบคอ ซึ่งเป็นโรคในกลุ่มทางเดินหายใจของแพทย์แผนปัจจุบันนั่นเอง  กินแล้วร่างกายมีความสมดุล แข็งแรง มีความพร้อมไว้ต้านทานโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ยกตัวอย่างให้ทำกินใช้เองได้ดังนี้ ตำรับนี้เป็นตำรายาคลาสสิก กล่าวไว้ในตำราการแพทย์แผนไทยที่ช่วยบำรุงธาตุในร่างกายมนุษย์ให้สมดุล เหมือนเป็นยาอายุวัฒนะอย่างดีเมื่อร่างกายมีความสมดุลนั่นเอง

ตัวยาประกอบด้วย ๕ ชนิด
       ๑. ผลดีปลี
       ๒. รากช้าพลู
       ๓. เถาสะค้าน
       ๔. รากเจตมูลเพลิงแดง
       ๕. เหง้าขิง

  

      อย่างไรก็ตาม แม้การใช้สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดร่วมกันจะปรับธาตุอย่างได้ผล แต่ก็ยังมีข้อจำกัดหรือข้อห้ามที่ไม่ควรใช้เช่นกัน ซึ่งหมอแผนไทยจะห้ามใช้สมุนไพรกลุ่มนี้กับคนที่เป็นไข้ตัวร้อน ความดันโลหิตสูง คนที่มีแผลเปื่อยอักเสบ และว่าที่คุณแม่ซึ่งตั้งท้องจะอ่อนหรือแก่ก็ห้ามเด็ดขาดเพราะมียาที่สามารถทำให้แท้งได้

  ประวัติที่มาของยาเบญจกูล


พิกัดเบญจกูลเป็นพิกัดที่ใช้กันมากในตำรายาไทย เพราะเป็นตัวยาประจำธาตุทั้งสี่ มีดิน น้ำ ลม ไฟ

ได้กล่าวกันมาว่า มีฤาษี 6 ตน ซึ่งแต่ละตนได้ค้นคว้าตัวยาและสรรพคุณเพื่อรักษาโรคต่างๆ

ฤาษีปัพพะตัง บริโภคผลดีปลี เชื่อว่าระงับอชิณโรคได้ ( อชิณโรค คือ การแพ้ของแสลง)
ฤาษีอุธา บริโภครากช้าพลูหรือชะพล เชื่อว่าระงับอาการเมื่อยขบได้
ฤาษีบุพเทวา บริโภคเถาสะค้าน เชื่อว่าระงับเสมหะและวาโยได้
ฤาษีบุพพรต บริโภครากเจตมูลเพลิง เชื่อว่า ระงับโรคอันบังเกิดแต่ดี อันทำให้หนาวและเย็นได้
ฤาษีมหิทธิธรรม บริโภคเหง้าขิง เชื่อว่า ระงับตรีโทษได้
ฤาษีมุรทาธร เป็นผู้ประมวลสรรพยาทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน ให้ชื่อว่า เบญจกูล สามารถระงับโรคอันบังเกิดแก่ ทวัตติงสาการ คืออาการ 32 ของร่างกาย บำรุงธาตุทั้งสี่ให้บริบูรณ์

ตัวยาในเบญจกูล ใช้เป็นยาประจำธาตุได้ดังนี้

       ดอกดีปลี ประจำธาตุดิน (ปถวีธาตุ)
        รากช้าพลู ประจำธาตุน้ำ (อาโปธาตุ)
        เถาสะค้าน ประจำธาตุลม (วาโยธาตุ)
        เจตมูลเพลิง ประจำธาตุไฟ (อัคคีธาตุ)
        เหง้าขิง ประจำทวารของร่างกาย (อากาศธาตุ)

พิกัดเบญจกูล คือ การจำกัดจำนวนตระกูลยาที่มีรสร้อน 5 อย่าง มี

        ดอกดีปลี รสเผ็ดร้อนขม แก้ปถวีธาตุพิการ แก้ท้องร่วง ขับลมในลำไส้ แก้หืด ไอ
        รากช้าพลู รสเผ็ดร้อน แก้คูถเสมหะ ขับเสมหะให้ตก บำรุงธาตุ ขับลมในลำไส้
        เถาสะค้าน รสเผ็ดร้อน แก้ลมอันบังเกิดในกองธาตุ กองสมุฎฐาน ขับลมในลำไส้ บำรุงธาตุ
        รากเจตมูลเพลิง รสร้อน บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต ขับโลหิตระดู กระจายเลือดลม แก้ริดสีดวง เกลื่อนฝี
        เหง้าขิงแห้ง รสเผ็ดหวาน เจริญอากาศธาตุ แก้ไข้ แก้ลมพานไส้ แก้พรรดึก

สรรพคุณรวม กระจายกองลมและโลหิต แก้คูถเสมหะ แก้ลมพานไส้ บำรุงกองธาตุทั้ง 4 ให้บริบูรณ์  ผลดีปลี สรรพคุณ ตามตำราแพทยศาสตร์สังเคราะห์ระบุว่า ช่วยขับลม และจากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่าช่วยในการบีบรัดตัวของระบบทางเดินอาหารด้วย ส่งผลดีต่อการขับถ่ายและผิวหนังแตกระแหง อีกทั้งยังแก้ปวดเมื่อย เจ็บเนื้อเจ็บหลังได้อีกด้วย


  รากช้าพลู ช่วยระงับขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะมากเกินไป หรือปัสสาวะขัด


  เถาสะค้าน ช่วยได้เมื่อเกิดเบื่ออาหาร หายใจขัด และท้องเต็มไปด้วยลม


  รากเจตมูลเพลิงแดง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจนิยมใช้ขับเลือดลม แต่ถ้าหากใช้ผิดวิธีก็จะทำให้คนมีครรภ์แท้งได้เช่นกัน ซึ่งก็เป็นข้อจำกัดของสมุนไพรไทยชนิดนี้


  เหง้าขิง  ซึ่งมีชื่อเสียงมากตัวหนึ่งในเครื่องประกอบยาอายุวัฒนะทุกตำรับ


ปรับธาตุ 5 กินอิ่ม นอนสบาย

      

เมื่อพิจารณาและรวมข้อมูลทั้งหมดแล้ว อ.กุสุมา พบว่า ทั้งในตำราแพทยศาสตร์สงเคราะห์ และคำบอกเล่าของแพทย์แผนไทย และหมอพื้นบ้านต่างเห็นเป็นอย่างเดียวกันว่า “เบญจกูล” ช่วยปรับธาตุทั้ง 4 ในร่างกายได้อย่างสมดุล ทำให้ไม่เจ็บไม่ไข้ กินอิ่มและหลับสบาย
       
       “จากการศึกษาตำราคัมภีร์ ถ้าเป็นอะไรเกี่ยวกับการปรับธาตุเสมอๆ จากการสัมภาษณ์หมอต่างๆ ก็จะคล้ายๆ กัน รายละเอียดของการหลากหลาย เนื่องจากแต่ละคนมีสัดส่วนการใช้ไม่เหมือนกัน เรียกว่า ยักย้ายถ่ายกระแสยา กล่าวคือ คนแต่ละคนจะใช้ยาไม่เท่ากัน เรียกเป็นตำรับยา ซึ่งแต่ละอันมีทั้งเท่ากันและไม่เท่ากันตามสัดส่วนของพิกัดยาที่ปรุงไว้”
       
       อย่างไรก็ตาม แม้การใช้สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดร่วมกันจะปรับธาตุอย่างได้ผล แต่ก็ยังมีข้อจำกัดหรือข้อห้ามที่ไม่ควรใช้เช่นกัน ซึ่งหมอแผนไทยจะห้ามใช้สมุนไพรกลุ่มนี้กับคนที่เป็นไข้ตัวร้อน ความดันโลหิตสูง คนที่มีแผลเปื่อยอักเสบ และว่าที่คุณแม่ซึ่งตั้งท้องจะอ่อนหรือแก่ก็ห้ามเด็ดขาดเพราะมียาที่สามารถทำให้แท้งได้


อยู่อย่างไรในหน้าหนาว

นอกจากอาการกินไม่ได้ นอนไม่หลับ อ่อนเปลี้ยละเหี่ยแรงโดยหาสาเหตุไม่ได้แต่แก้ด้วยการปรับธาตุไปก่อน 1-2 สัปดาห์แล้วค่อยให้ยาตัวอื่นตามก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้แล้ว ในเวลาอากาศหนาวซึ่งช่วงนี้ทั่วประเทศไทยส่วนใหญ่กำลังประสบกับภาวะหนาวเฉียบพลัน คือ หนาวเร็ว และหนาวมากในบางพื้นที่มีผู้ป่วยจากน้ำท่วมอยู่ก่อนแล้ว ยิ่งประสบกับภัยหนาวอีกจะทำให้ไม่สบายเรื้อรังได้
       
การกินยาเบญจกูลเพื่อปรับธาตุ 1-2 สัปดาห์จะช่วยยับยั้งบรรเทาการเกิดไข้เนื่องจากเปลี่ยนฤดูได้ จะไม่ต้องเจ็บป่วย อาการหนาว การกินยาปรับธาตุ 1-2 สัปดาห์ อาการเป็นไข้เปลี่ยนฤดูก็จะบรรเทาและไม่เจ็บป่วยได้
       
รูปแบบของการใช้เบญจกูลจะแตกต่างกันออกไป บางแห่งใช้ต้มในรูปน้ำ บ้างใช้เป็นยาเม็ด และปัจจุบันพัฒนาเป็นแคปซูล โดยในอนาคตอาจจะได้รับการพัฒนาต่อยอดด้านเภสัชวิทยาและคลินิกต่อไป
       
ตำรับยาเบญจกูลเป็นยารสเผ็ดร้อนและเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาสมุนไพรที่ใช้ดูแลสุขภาพกันมานาน หลายร้อยปี มิหนำซ้ำอาจจะล่วงถึงพันปี การนำกลับมาใช้อย่างต่อเนื่องในยุคปัจจุบันอาจจะเพิ่มตัวเลือกให้แก่กลุ่มยาส่งเสริมสุขภาพที่ช่วยรักษาดุลยภาพระหว่างธาตุในร่างกายและธาตุของจิตใจให้ เป็นปกติ แข็งแรง เข้าทำนองสุภาษิต “กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ไม่ทัน”
ริงไหม?

  ข้อมูลอ้างอิง

"ณรงค์ มาคง" เป็นครูภูมิปัญญาไทย ด้านการแพทย์แผนไทย รุ่นที่ 2 ประจำปี 2545 หากใครได้สนทนาด้วยจะรู้ว่าคุณสมบัติของครูรณรงค์มีมากกว่านั้นเสียอีก เพราะเป็นหนึ่งในจำนวนน้อยคนนักที่สามารถอ่านและแปลตำรายาโบราณภาษาขอมได้

ความรู้ความสามารถของครูรณรงค์ซึ่งเป็นทั้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และแพทย์ประจำตำบล

หมอแผนไทยคนนี้มีสูตรยารักษาได้หลายโรค อย่างความดันต่ำจะให้ทานยาบำรุง ส่วนความดัน
สูงจะให้ยาลด มีบอระเพ็ดกับฟ้าทะลายโจร แต่ลดแล้วก็ต้องหยุด เพราะถ้าทานไปมากเกินไปก็มีอันตรายอีก สำหรับบอระเพ็ด อย่างเดียว หรือฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวเอามาบดเป็นผงแล้วใส่แคปซูลทำให้กินง่าย ส่วนคนที่รักษาทางด้าน สมุนไพรเมื่อรักษาอาการหายแล้วก็ต้องหยุดทาน แต่มียาบางอย่างที่ทานต่อไปเรื่อยๆ เช่น ยาธาตุเบญจกูลซึ่งเป็นยาอายุวัฒนะ

สมัยก่อนฤาษีมี 5 ตน เขาจะทานแต่ละอย่างไปตลอดชีวิต ปรากฏว่า รุ่นนี้มีอายุสองร้อยกว่าปี มันไม่พิษสะสมในร่างกายจะทานได้เรื่อย

สมุนไพรไทยนั้นมีสรรพคุณรักษาโรคหลายอย่าง แต่หากทานมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดีอย่างที่ครูรณรงค์เตือน " มีบางอย่างที่ยาทางแผนไทยกับยาทางแผนโบราณขัดกัน คือทางแผนไทยบอกทานมากมันจะสะสม แต่ของแผนโบราณเขาจะทำมาพอดีไม่สะสม อย่างยาธาตุเบญจกูล หรือยาอายุวัฒนะ ถ้าทานเรื่อยๆ จะดี ถ้าไม่ทานก็ไม่ดี หรืออย่างกวาวเครือโดดๆ มันก็อันตราย จริงๆ เมื่อก่อนเขาใช้ยาลบล้างพิษกันไว้แล้ว จึงไม่เป็นอันตราย กินตลอดชีวิตได้ แต่ปัจจุบันไม่เรียนไม่รู้แล้วก็ไปฝืนเขา ไปบอกว่าหมอโบราณไม่ดี ที่จริงถ้าเราเรียนเราจะเห็นว่าละเอียดลึกซึ้งมากเราจะตามไม่ค่อยจะทัน บางทีจบปริญญาโทแล้วยังไปสอบตกเภสัชเวช เพราะฉะนั้นต้องละเอียดมาก"

อ้างอิง : มติชน 1 ตุลาคม


กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงในฤดูหนาว คือ คนที่เป็นโรคประจำตัวคือ หอบหืด ซึ่งมีโอกาสถูกกระตุ้นให้แสดงอาการได้ง่ายและเร็วกว่าฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลสุขภาพในหน้าหนาวของการแพทย์แผนไทยต้องใช้ทฤษฎีเรื่องอาหารปรับสมดุล ธาตุน้ำ โดยใช้รสชาติของอาหารป้องกันการเจ็บป่วยช่วยปรับธาตุทั้ง 4 ให้สมดุล

มหาพิกัด ตำรับ เบญจกูล
              บรรจุ 500 มลก. 100 เม็ด/ขวด ต้องการสั่งซื้อ

หรือชุดโปรโมชั่น คลิกที่นี่view

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

จดหมายข่าว

อีเมล์

THAI HERB แนะนำ

สมุนไพรเลิกบุหรี่

ยาเบื่อ... ข้าว

ผู้ชายที่อยากมีความสุข sex อีก

ตรีผลา ทองคำ

นอนไม่หลับ อาการทรมาน

Vitamin C จากสมุนไพร ดูดซึมได้ดีกว่าแบบเคมี ผลดีก็เลยดีกว่า?

ไขข้อข้องใจ สมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

ตัวพื้นฐานนี่แหละสำคัญที่สุด ห้ามขาด

จัดส่งทั่วโลก

สมุนไพรราชินี ขมิ้่นชัน สมุนไพรสีทองคำของสุขภาพคนไทย

ริดสีดวงทวาร

หนังสือจดทะเบียนร้าน

Anti Aging ชลอวัย...ย่านาง

พลิกตำนาน สมุนไพร ลดหน้าท้อง ลดน้ำหนัก มีกระขึ้น ผิวหมดสภาพ หมดบุคคลิก อ้วน บวม

สมุนไพรลดพิษจากการทำ Chemo. คีโม มีไหม?

แพทย์ เผย ยาเบญจอำมฤตย์ ช่วยผู้ป่วยมะเร็งตับอาการดีขึ้น

ไวรัสตับอักเสบ บี

สหัสธารา ไขข้ออักเสบ

พริกไทยดำแก้อัลไซเมอร์

ต้อกระจก

บำรุงไต เป็นไตแล้วหมดสิทธิ์บำรุง

ย่านาง และ อื่นๆ ลด 42 บาทต่อขวด ช่วงนี้เท่านั้น

วิธีการสั่งของให้ได้แต้มกับส่วนลดสำหรับสมาชิก

เคยนวดฝ่าเท้า?

จิตรารมย์ ช่วยลดความดันสูง ยาเคมีอาจมีผลกระทบเพียบ

ผิวดี มีราศี แบบสุขภาพดี

อ่านก่อน..ซื้อ

สมุนไพรรีแพร์ - สาวร้อยผัว กระชับช่องคลอด ตกขาว มีสุขกับ Sex อีก

ลดขนาดกระเพาะ

ดีบัวแท้ หัวใจพระพุทธ กับ โรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจ

ไทรอยด์

ไมเกรน

คุณมีกลิ่นปากไหม?

มะเร็ง หมดหวัง?

บริการ

[close]
view